Tin tức

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng và những nguyên nhân thường gặp

Đau lưng là mô tả của nhiều chứng bệnh lý khác nhau trong đó có thể do ảnh hưởng của thoái hóa cột sống, làm việc sai tư thế,… từ đó dẫn đến những chấn thương, cột sống mắc phải chèn ép. Vậy làm thế nào để hiểu rõ hơn và tránh được những khó chịu do bệnh đau lưng gây nên chúng ta cùng thông tin nội dung bên dưới:

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng và những nguyên nhân thường gặp

Nói về sự thoái hóa cột sống cũng như thoái hóa xương khớp nói chung, thì chúng ta phải nghĩ rằng nó là do quy luật hoang dã. Thứ 2 là do những bệnh tật khác như phụ nữ mãn kinh, tiểu đường tuyt 2, chứng bệnh loãng xương, những người lạm dụng corticoid hoặc buộc phải sử dụng corticoid lâu dài thì cũng gây nên loãng xương, nhân tố sinh hoạt không hợp với tư thế và sinh lý của cột sống. Bên cạnh đó, có những người mang dị tật bẩm sinh, tật đốt sống, tật gù, vẹo hoặc những chấn thương, phẫu thuật, khối u làm lệch vẹo cột sống ở tư thế không sinh lý và không hợp với phẫu thuật hoang dã của con người. Là những căn do chính, xúc tiến đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống.

Đau lưng là một biểu đạt dễ thấy nhất ở thoái hóa cột sống.

Triệu chứng cơ bản là đau. nhưng mà ta có thể chia thành 3 thể chính:

Thứ nhất là đau lưng cấp, tức thị khi gặp trời lạnh, thời tiết không thuận tiện, do một phong độ lao động nào đó không phù hợp làm ta đau nhói. Về tây y người ta liên lạc đó là lồi đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, đau kèm theo co cứng cơ lưng làm bớt và hạn chế vận động.

Thứ hai là đau lưng mạn tính, thường xảy ra đau âm ỉ, đau liền, nếu gặp lạnh hoặc ẩm thấp thì ban đêm đau tăng cường lên nhiều, ban ngày cải thiện, chườm nóng thì dễ chịu, nhiều trường hợp đau cả ngày lẫn đêm, đau âm ỉ, lười hoặc rất ngại vận động.

Thứ ba với những người thoái hóa cột sống thắt lưng kèm theo hiện tượng đau xuống chân (còn gọi là đau tâm thần tọa). Trong đó những người đau tâm thần tọa hai bên phải rất cảnh giác vì đấy là một chứng bệnh nặng, ví dụ như lao đốt sống, ung thư đốt sống hoặc chứng bệnh nào đó nặng hơn,… lúc đấy cần sự tư vấn chính xác của bác sĩ.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng
Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Rất nhiều các bạn trẻ hay kêu đau lưng sau một ngày làm việc, đặc biệt là vùng thắt lưng. Vậy bệnh đau lưng và thoái hóa cột sống đang có xu hướng trẻ hóa hay chỉ là triệu chứng bình thường khi phải làm việc quá vất vả?

Người ta còn liên hệ là hội chứng bệnh sinh viên, hội chứng bệnh thời đại. nghĩa là trong thời đại kinh tế trí thức, con người vận động theo hoang dã một ít dần, việc ngồi trước bàn giấy đặc biệt ngồi trước máy tính khá nhiều với phong độ nhất quyết, lúc đấy quên mất rằng cột sống đang ở phong thái rất gây thiệt hại. Chính do vậy, đã tạo nên những vi chấn thương tích lũy dần gây đau lưng, mỏi lưng, khó chịu, thậm chí là thoái hóa đốt sống cổ sớm hơn do tư thế lao động không tốt và các chế độ sinh hoạt không thích hợp.

Hướng trị liệu cho người bị đau lưng

Ở người bị bệnh đau lưng, đau dọc theo mặt sau của chân, thoái hóa cột sống gây đau tâm thần tọa ở lưng… Lời khuyên trước tiên là phải có chế độ sinh hoạt và tập tành hợp lý, tránh những động tác gây san chấn nặng thêm.

Tiếp đó, cần sử dụng các loại dược liêu trị bao gồm nhóm dược liêu có công dụng điều trị bớt đau thời gian thời gian cấp, thảo dược giúp xương gồm canxi và vitamin D, dược liêu làm mềm hệ thống cơ là những biện pháp cơ bản dành cho người mắc bệnh.

Trong giai đoạn bệnh nhân đi lại có thể dùng Cho thêm đai cột sống hỗ trợ trục cột sống dây lưng để bớt bợt áp lực thân trở xuống và giúp bệnh nhân đỡ đau.

Việc sử dụng cách châm cứu và vật lý điều trị cho người bị đau lưng

Với người bị bệnh ở thời gian đau cấp cần từ từ, chưa can thiệp các biện pháp bổ trợ vội kể cả trong vấn đề tập luyện. Vì nếu tập luyện quá sẽ làm hệ thống cơ co lên dẫn đến đau tăng. Đợi khi đỡ đau hơn rồi áp dụng các biện pháp bổ trợ là rất cần thiết.

Lá lốt chữa đau sống lưng?
Lá lốt chữa đau sống lưng?

Việc phối hợp giữa cách Đông và Tây y trong điều trị đau lưng

Y học cổ truyền góp phần đưa ra phương pháp điều trị bảo tồn tốt trong các dạng thoái hóa xương khớp trừ những trường hợp phải can thiệp giải phẫu hay liệu pháp khác. đông y là phương pháp trị liệu tương đối toàn diện.

Về bài thuốc đông y có Độc hoạt tang ký sinh, bây giờ cải tiến hơn có bài Viêm xương khớp bách liên của địa điểm dược mặt trời. Trên cơ sở bài Độc hoạt tang ký sinh, có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, bổ can thận và thông hoạt kinh lạc. Khu phong là chữa các chứng đau di truyền, tê bì, dị cảm, tán hàn (đuổi cảm). Trong trừ thấp, thấp làm người đau nhức, nặng nề, khó chịu, khó vận động. Bổ can thận, thận là chủ cốt, nếu bổ thận sẽ giúp cho các hệ xương khớp vững bền, kể cả răng; bổ can tức thị bổ can huyết, các cụ có câu: chữa phong tiên chữa huyết, huyết hành phong tất diệt.

Ngoại giả trong bài thảo dược còn có các thành phần dược liệu làm lưu thông và hỗ trợ mạch máu, gia tăng thích nghi dẫn truyền tâm thần gọi là lưu thông kinh mạch, chữa mất ngủ. Bài thảo dược còn được gia vị Cho thêm Cao quy bản hỗ trợ bổ âm, bổ huyết; còn có các khoáng vi lượng, đặc biệt là selen làm trẻ hóa hệ xương và hệ tâm thần. Bài dược liêu không có nhân tố kích thích dạ dày, hệ thống tiêu hóa, có cỗi nguồn từ thiên nhiên nên việc dung nạp, tiêu hóa dễ hơn.

Đây là bài thảo dược kinh điển sử dụng tốt cho lứa tuổi cao, ở tuổi xanh sử dụng sớm có công dụng phòng bệnh, tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.